การทำ SEO ให้เว็บไซต์มุ่งสู่หน้าแรก พร้อมท้าชนกับเจ้าตลาด

การทำ seo

การทำ SEO เป็นวิธีการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้ Google จัดทำอันดับเพื่อให้อยู่บนผลการค้นหาหน้าแรก ๆ ของ Google โดยหากใครยังไม่ทราบว่า SEO คืออะไร ขอให้กลับไป อ่านบทความ SEO คืออะไร ก่อนเพื่อทำความเข้าใจในเบื้องต้นเกี่ยวกับ SEO ก่อน

 

โดยประโยชน์ของ SEO นั้นจะมีประโยชน์ในระยะยาว และมีประโยชน์สำหรับแบรนด์ที่งบการตลาดไม่ได้สูงขนาดที่จะต้องอัดเงินไปที่ Google Ads เพื่อซื้อพื้นที่การโฆษณา โดยการทำ SEO ไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิดนะครับ หากอ่านบทความนี้แล้วก็คงจะเข้าใจมากขึ้น

วิธีการปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสำหรับการทำ SEO จะถูกแบ่งออกเป็น Onpage และ Offpage หรือปัจจัยภายใน และภายนอกนั้นเอง

 

Onpage ปัจจัยภายใน

Onpage คือการที่เราปรับปรุงเว็บไซต์จากภายในของเราเอง โดยจะจำแนกหัวข้อหลักสำคัญ ๆ ดังนี้

 

  1. KEYWORD

การเลือก Keyword ที่ดี และต้องเป็นคำที่มีปริมาณการค้นหามากพอในการจะทำอันดับในคีย์นั้น ข้อนี้สำคัญที่สุดก่อนจะเริ่มทำ คือให้เช็คจาก Keyword Planner ก่อนว่าคำที่เราคิดว่าเป็นคำที่เราจะใช้ คำนั้น บนผลการค้นหามีคนค้นหาจริงหรือไม่ ปริมาณการค้นหากี่ครั้งต่อเดือน และความยาก ง่ายในการทำอันดับ เพื่อนำมาพิจารณาในการเลือก Keyword โดยเครื่องมือที่แนะนำสำหรับมือใหม่ผมก็จะแนะนำ Ubersuggest ส่วนใครยังไม่รู้จักสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ Ubersuggest คืออะไร เพื่อใช้ค้นหา Keyword ของเว็บไซต์

 

  2. META TAG

Meta tag คืออะไรหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จัก Meta tag มันก็คือ Tag ที่จะไปพรีวิวบนหน้าของผลการค้นหา เป็นการบอกว่าหน้าที่คืออะไร พร้อมรายละเอียดคร่าว ๆ เพื่อให้ผู้ค้นหา และ Google ทราบว่าหน้าที่เราเขียนขึ้นมานั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร โดยจะแบ่งออกเป็น 4 หัวข้อหลัก คือ

 

  • Meta Title หรือหัวข้อของหน้านั้น ๆ
  • Meta Description คำอธิบายความเพิ่มเติม แนะนำว่าทีเด็ดอยู่ตรงนี้ หากใครเขียนอธิบายความได้หน้าสนใจ หน้าให้ผู้ค้นหาคลิกเข้ามาอ่าน หรือเข้ามาในเว็บไซต์เราได้มากขึ้น
  • Keyword เราสามารถใส่ Keyword เพื่อบอกให้ Google รู้ว่าหน้านี่นั้นเกี่ยวกับอะไร Google จะได้ไม่ต้องมาดึงเองมั่ว ๆ
  • URL การปรับแต่ง URL ให้มี Keyword อยู่ก็ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความเกี่ยวข้องกับหน้าที่เราต้องการจะให้ติดใน Keyword นั้น ๆ

และที่สำคัญที่หลายๆ ท่านมักจะทำนั้นก็คือการ Title และ Description ซ้ำกันกับหน้าอื่น อันนี้ห้ามทำเด็ดขาด เพราะ Google จะมองเป็น Duplicate Content

 

  3. SITEMAP

อย่างลืมสร้าง Sitemap แล้วส่งให้ Google ด้วยหละ หลาย ๆ คนอาจจะลืมการสร้าง Sitemap ประสบการณ์ตรงเคยเจอบริษัทรับจ้างทำเว็บไซต์แล้วลืมทำ Sitemap ให้ ! Sitemap เปรียบเสมือนแผนผังเว็บไซต์ หรือแผนผังองค์กร ว่าหน้าเว็บเรามีอะไรบ้าง มีกี่หน้า หน้าอะไรบ้าง เพื่อให้ Google นั้นนำแต่ละหน้าไปจัดอันดับอีกที

 

  4. ALT IMAGE

การใส่ Alt ให้กับรูปภาพเพื่อให้ Google นั้นรู้ว่าภาพนี้เกี่ยวข้องอะไร หรือภาพนี้มีความเกี่ยวเนื่องกับ Keyword ใดสอดคล้องกับ Content ในหน้านั้นหรือไม่ และเพื่อประโยชน์ในการจัดอันดับ ลงบน Google Image หรือที่เวลาเราค้นแล้วเลือกไปที่รูปภาพ นั้นเอง

 

  5. Heading H1,H2

ในหน้า Content เราก็ควรจะมีการใช้ขนาดตัวอักษร H1 และ H2 บ้างเพื่อให้คนอ่านอ่านง่ายแล้วรู้ถึงหัวข้อหลัก หัวข้อย่อยต่าง ๆ ของ Content และที่สำคัญทำให้ Google รู้ด้วยว่าคำไหนเป็นคำที่เราเน้นให้เป็นหัวข้อ เพราะ Google Bot เขาอ่านข้อมูลเราเป็นตัวอักษร Bot มันไม่รู้ว่าคำไหนเป็นหัวข้อหลัก หัวข้อรอง ก็เอาตัว H1,H2 นี่หละมาเป็นตัวบอก Bot 

 

  6. HEART

 ใส่ใจกับทุก Content ที่เรากำลังจะเผยแพร่สู่ผู้อ่าน ต้องทำความเข้าใจว่าคนอ่าน หรือคนที่เข้าเว็บไซต์เราอาจจะไม่ได้มีความรู้ หรือมีความเชี่ยวชาญมากเท่าเรา เราต้องหัดมองมุมผู้อ่านแล้วนำเสนอในมุมที่เข้าใจง่าย หรือพยายามไม่อัดแน่นเนื้อมากจนเกินไป อาจจะทำให้ผู้อ่านเบื่อแล้วออกจากเว็บไซต์เราไปเลยก็เป็นได้ ฉะนั้นลองใส่ใจ ในเรื่องนี้ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อผลิต Content ที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น

 

สรุป

การทำ SEO Onpage จริง ๆ จะมีปลีกย่อยมากกว่านี้ แต่เราได้วิเคราะห์ 6 หัวข้อหลัก ๆ ที่ควรทำเป็นอันดับแรกก่อน เพื่ออันดับที่ดี และเป็นมิตรกับ Google มากที่สุด หากทุกท่านนำไปปรับใช้รับรองว่าหน้า 1 อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนครับ ในส่วนของการทำ SEO

นั้นยังไม่จบ ยังมีเรื่องการทำ SEO Offpage อีก นั้นก็คือการปรับแต่งเว็บไซต์จากปัจจัยภายนอก โดยผมจะขอแยกไปในอีกบทความนึงเพื่อความสะดวกสบายในการอ่านนะครับ สุดท้ายหากนำคำแนะนำของเราไปใช้แล้วได้ผล ไม่ได้ผลยังไง สามารถนำความรู้ ปะลประสบการณ์มาแชร์กันได้นะครับ ขอบคุณครับ 

 

สุดท้ายฝากติดตาม Facebook ของ Oeslabs : https://www.facebook.com/Oeslabss/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *