Ubersuggest เครื่องมือการทำ SEO ฟรี ที่ทุกคนควรรู้

ubersuggest

Ubersuggest โปรแกรมฟรีสุดครบเครื่องด้านการทำ SEO โดยเจ้าของไม่ใช่ใครที่นั้นคือ Neil Patel เทพเจ้าแห่งวงการ SEO นั้นเอง โดยเครื่องมือนี้มันมีความสามารถรอบตัวไม่แพ้ SEO TOOL ที่เสียเงินกันเลยทีเดียว โดยวิธีการใช้งานง่ายเพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ https://neilpatel.com/ubersuggest/ แล้วค้นหา Keyword หรือเว็บไซต์ที่เราจะตรวจได้เลย

 

 

โดยหลัก ๆ ของเจ้าเครื่องมือนี่จะเป็นการใช้ Keyword Planner ใช้ในการหา Keyword สำหรับการทำ SEO และใช้สำหรับเช็คอันดับเว็บไซต์, Backlink , Organic Keyword , Organic Traffic ว่าผลการทำงานของเว็บไซต์เราเป็นอย่างไร หรือจะเอาไปส่องคู่แข่งได้เช่นกัน

 

1. DOMAIN OVERVIEW

      เมื่อเราใส่เว็บไซต์ที่เราจะตรวจเช็คลงไปมันจะโชว์ Domain Overview ค่าต่าง ๆ ทั้ง Organic Keywords / Organic Monthly Traffic / Domain Score และจำนวน Backlink โดย Organic Monthly Traffic จะถูกทำเป็นกราฟให้ดูง่ายยิ่งขึ้นเพื่อที่เราจะได้ดูว่าการเติบโตของเว็บเราเป็นอย่างไร

   และหากเดือนไหนยอดตกก็จะสามารถแก้ไข และปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อ Organic Traffic จะได้กลับมาสูงอีกครั้ง โดยยังให้รายละเอียดเพิ่มมากขึ้นคือหน้าอะไรคือ Top page ของเว็บไซต์เรา และ Top Keywords ของเว็บเรามีคำอะไรบ้างแล้วอยู่อันดับที่เท่าไหร่ รายละเอียดค่อนข้างเจาะลึก และค่อนข้างตรงกับความจริง

 

 

2. KEYWORD PLANNER

ต่อมาเป็นฟังก์ชั่นการค้นหาคำกันบ้าง ง่าย ๆ ใส่คำที่เราจะค้นหาเข้าไปเจ้า Ubersuggest มันก็จะพรีวิวมาให้ดูเลยว่าคำนี้มีปริมาณการค้นหาเท่าไหร่ต่อเดือน รวมถึง Related Keywords และ Suggested Keywords เท่านั้นยังไม่พอยังมีบอกความยากง่ายของการทำ SEO อีก แถมมีอันดับใน SERP ให้ดูอีกต่างหากว่าหน้าแรกของคำนั้น ๆ มีใครบ้าง และสามารถดู Overview ข้อมูลเชิงลึกในแต่ละคำได้อีกบอกทั้งความยากง่ายในการทำ SEO ความยากง่ายในการซื้อโฆษณา Google Ads และราคาในการซื้อ Ads เป็น CPC เท่านั้นยังไม่พอมีกราฟให้ดูเช่นเดียวกับตัวแรก เราจะมองภาพรวมได้เลยว่าเดือนก่อน ๆ มีปริมาณการค้นหาเป็นอย่างไร เทรนด์การค้นหาของคำนี้เป็นอย่างไร

 

3. SITE AUDIT

ตรวจสุขภาพของเว็บไซต์โดยรวมทั้งหน้าที่มีปัญหา ความเร็วการโหลด จำนวน Backlink พร้อมทั้งวิธีการแก้ปัญหา และจัดลำดับความสำคัญว่าปัญหาไหนควรแก้ก่อน อันไหนควรแก้ทีหลัง ถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ ในการเอาไว้ตรวจสอบเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ บนเว็บไซต์

4. Backlink Checker

ถือว่าทีเด็ดเลยสำหรับเครื่องมือที่สามารถดู Backlink ของเว็บชาวบ้านได้ ปกติจะต้องเสียเงินนะถึงจะได้เห็นเยอะขนาดนี้ แถมมีรายละเอียดบอกแบบเจาะลึกด้วยว่า Domain Score เท่าไหร่ Page Score เท่าไหร่ เป็น Backlink ชนิดใด แถมแยกเป็น Dofollow และ Nofollow ให้อีก

 

 สรุป Ubersuggest

เป็นเครื่องมือในการช่วยทำการตลาดแบบ SEO ได้อย่างครบครันในเบื้องต้น เน้นย้ำว่าในเบื้องต้น ถ้าหากอยากดูได้มากกว่านี้ ละเอียดกว่านี้ ก็คงต้องไปเสียเงินนะครับ แต่ด้วยจากมันฟรี นี่หละมันเลยโคตรจะคุ้ม เมื่อเทียบกับ SEO FREE TOOL เจ้าอื่น ๆ ที่ดูได้น้อยกว่านี้เยอะ เอาตามตรงเลยก็คือถ้าวันหนึ่ง Ubersuggest เกิดอยากเก็บเงินขึ้นมา ผมก็พร้อมที่จะเสียนะครับ เพราะผมมองว่ามันคุ้มค่ามาก และเป็นตัวช่วยในการทำ SEO ในระดับต้น ๆ ของผมเลยทีเดียว (สายประหยัดครับแหะๆ)

เพิ่มเพื่อน

One thought on “Ubersuggest เครื่องมือการทำ SEO ฟรี ที่ทุกคนควรรู้

  1. Pingback: การทำ SEO ให้เว็บไซต์มุ่งสู่หน้าแรก พร้อมท้าชนกับเจ้าตลาด - OesLabs

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *