SEO คือ อะไร วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง แบบเข้าใจง่าย

SEO คือ

   SEO คือ การทำการตลาดแบบ Search Marketing เป็นการทำการตลาดบนผลการค้นหาไม่ว่าจะเป็น  Google, Bing, Yahoo และเว็บไซต์ Search อื่น ๆ บนโลกออนไลน์

   โดย SEO นั้นย่อมาจาก Search Engine Optimization หรือแปลเป็นไทยแบบง่าย ๆ เลยก็คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ ตรงตามที่ Search Engine ชอบ เพราะ Search Engine มีหน้าที่เก็บรวบรวมเว็บไซต์ทั้งหมดบนโลกออนไลน์เพื่อจัดอันดับให้แก่ผู้ใช้งาน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างถูกต้องตามความต้องการ

  ยกตัวอย่างแบบง่าย ถ้าเราสนใจที่จะซื้อบ้านมือสอง อันดับแรกทุกคนก็ต้องเข้าไปที่ Google แล้วค้นหาคำว่า ” บ้านมือสอง ” แต่ถ้าผลการค้นหานั้นออกมาเป็นคอนโดมือสอง หรือบ้านมือหนึ่งใหม่เอี่ยม ก็คงจะไม่ตอบสนองความต้องการของเราเท่าไหร่ ดังนั้น Search Engine นั้นมีหน้าที่คอย Ranking และ Match ความถูกต้องระหว่าง Keyword และเว็บไซต์ที่จะเข้ามาติดบนหน้าค้นหาเหล่านั้น

ดังตัวอย่างในกรอบสี่เหลี่ยม นั้นก็คือผลจากการทำ SEO ที่ทำให้ Google นั้นจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด หรือให้ประโยชน์สูงสุดแก่ลูกค้า ส่วนด้านบนของกรอบสีน้ำเงิน ที่มีคำว่า โฆษณา อยู่นั้นจะเรียกว่า Google Ads เป็นการซื้อโฆษณาให้ขึ้นด้านบนโดยไม่ต้อง SEO บนเรียกง่าย ๆ ว่า สูตรโกงเพื่อให้ขึ้นหน้า 1 โดยไม่ต้องทำ SEO แต่ก็ต้องเสียเงินนะจ๊ะจะเสียตามจำนวนคลิกจริงหากมีคนคลิกเข้ามา แต่เดียวเรื่อง Google Ads จะมาแนะนำในบทความต่อ ๆ ไป seo สรุปแบบง่าย ๆ SEO คือ การทำการตลาดเชิงรับ เปรียบได้ว่าเรามีสินค้าของเรา เราเพียงรอลูกค้าค้นหามาใน Search Engine แล้วลูกค้าเจอเราอยู่หน้าผลการค้นหา เราก็จะมีโอกาสในการขายสินค้าของเราได้มากยิ่งขึ้น และที่พิเศษไปกว่านั้นผู้ใช้ที่จะค้นหาในแต่ละ Keyword นั้นเขาต้องมีความต้องการอยู่แล้ว เปรียบคือเขามีความต้องการอยากซื้อ หรือสนใจเกี่ยวกับสิ่งที่เขาจะค้นหาอยู่แล้ว เขาจะค้นหาเข้ามา หากเราทำเว็บไซต์ของเราให้ดี ให้ง่ายต่อการใช้ง่าย และทำให้มีความหน้าเชื่อถือ แค่นี้เราก็สามารถปิดการขายไม่ว่าจะ Sale หรือ Lead ก็ตาม ในส่วนของวันนี้ก็มาอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับว่า SEO นั้นมันคืออะไร หวังว่าทุกคนจะเข้าใจความหมายของมันมากขึ้นไม่ มากก็น้อย หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติมก็ถามกันมาได้เลยนะครับ ในส่วนของบทความต่อไปจะเป็นวิธีการทำ SEO ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ ยังไงอย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับ ยังไงก็ขอฝากบทความการตลาดดี ๆ จาก OesLabs กันไว้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
This entry was posted in SEO and tagged .

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *